Cấu tạo hợp âm trưởng, hợp âm thứ và cách luyện tai nghe dò note

Tại sao chúng ta nên biết về cấu tạo của hợp âm (3 note, 4 note, 5 note)?

Với guitar lead: nó là nền tảng để giúp chúng ta lựa chọn những note bắt đầu cũng như note dừng câu lead nghe hay hơn.

Guitar solo/fingerstyle: các câu solo giai điệu của bài hát sẽ chính là các note nằm trong cấu tạo của hợp âm khi chúng ta chơi kết hợp cùng note bass của hợp âm tạo thành câu độc tấu.

Guitar đệm hát nâng cao: hầu hết 99% câu đầu tiên của bài hát sẽ chứa các note nằm trong hợp âm chủ của bài. Chính vì thế mà biết được cấu tạo của hợp âm sẽ giúp chúng ta xác định nhanh được tone của bài hát để chúng ta đệm guitar.

Vậy làm sao để tăng khả năng nghe note chính xác và xác định được nhanh hợp âm chủ của bài hát? Trong bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Cấu tạo hợp âm trưởng, hợp âm thứ (3 note)

Sẽ có các hợp âm 3 note, 4 note và 5 note. Trong phạm vi bài này thì mình chỉ nói về hợp âm 3 note. Các hợp âm mở rộng chúng ta sẽ nói đến trong bài sau.

Để cho dễ hiểu thì mình sẽ nói công thức trước sau đó mình lấy ví dụ và phân tích qua một số hợp âm cụ thể.

Công thức cấu tạo hợp âm trưởng: 1     3     5 (từ 1 lên 3 = 2 cung; từ 3 lên 5 = 1.5 cung)

…………………………….. hợp âm thứ: 1    b3    5 (từ 1 lên 3 = 1.5 cung; từ 3 lên 5 = 2 cung)

Ghi chú: “1     3     5” là bậc của âm giai, các bạn cứ hiểu đơn giản nó là đánh số theo thứ tự từ âm chủ để chúng ta dễ gọi vị trí của các note ví dụ như:

  • Âm giai Đô trưởng gồm các note C, D, E, F, G, A, B thì bậc 1 là C, bậc 3 là E, bậc 5 là G
  • Hay âm giai Rê trưởng gồm các note: D, E, F#, G, A, B, C# thì bậc 1 là D, bậc 3 là F#, bậc 5 là A.

Từ công thức trên chúng ta sẽ xét trong âm giai Đô trưởng (C):

C               Dm               Em               F               G               Am          Bo

*Tên của hợp âm gì thì bậc 1 sẽ là note trùng tên. Các hợp âm trong một âm giai được xây dựng như dòng màu đỏ là từ cấu trúc mặc định của âm giai trưởng (1 cung     1     1/2     1     1     1     1/2).

Cấu tạo hợp âm C trưởng: bậc 1 là C – bậc 3 là E – bậc 5 là G ta có được cách bấm hợp âm C trưởng như hình 1. Hợp âm F trưởng: bậc 1 là F – bậc 3 là A – bậc 5 – C. Tương tự với hợp âm G trưởng.

cau-tao-hop-am-truong
Hình 1: Cấu tạo các hợp âm trưởng

Cấu tạo hợp âm Am: bậc 1 là A – bậc 3 là C – bậc 5 là E ta có được cách bấm hợp âm Am như hình 2. Hợp âm Dm: bậc 1 là D – bậc 3 là F – bậc 5 là A. Tương tự với hợp âm Em.

cau-tao-hop-am-thu
Hình 2: Cấu tạo các hợp âm thứ

Xem thêm: Âm giai trưởng là gì

Để hình dung rõ hơn thì các bạn có thể tham khảo video bên dưới, trong đó mình sẽ giải thích qua các ví dụ và thế bấm của một hợp âm ở nhiều vị trí trên cần đàn.

Phần luyện tai nghe note qua ứng dụng trò chơi mình cũng sẽ nói đến trong phần cuối của video. Nếu thấy có gì khó hiểu hay cần góp ý thì các bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé, mình rất vui khi được trao đổi thêm với các bạn.

Comments

comments

Tagged , ,

5 thoughts on “Cấu tạo hợp âm trưởng, hợp âm thứ và cách luyện tai nghe dò note

  1. CHO E HỎI LÀ XÉT CẤU TẠO VÒNG HỢP ÂM TRONG 1BÀI HÁT. VD MÌNH XÉT C THEO VÒNG HÂ 1 3 5 THÌ MÌNH SẼ ĐÁNH LÀ C E G. TRẢ LẼ BÀI NÀO CỨ HÂ CHỦ LÀ C THÌ MÌNH ĐÁNH LÀ C E G HAY SAO AH. MÀ SAO E ÁP DỤNG THEO CÔNG THỨC TRÊN VỚI SO SÁNH CÁC HỢP ÂM TRÊN MẠNG THÌ NÓ TRẢ CÓ GIỐNG NHAU ẠH. E LÀ GÀ MỜ ĐANG LẶN LỘI TÌM TÒI NÊN RẤT MONG ĐƯỢC SỰ HƯỚNG DẪN NHIỆT TÌNH TỪ AD. XIN CẢM ƠN ẠH

    1. Không biết có phải e đang nhầm lẫn giữa hợp âm và cấu tạo nốt trong hợp âm không? C E G là 3 nốt trong cấu tạo của hợp âm C, còn khi nói hợp âm C, hợp âm E, hợp âm G là khác e nhé.

  2. CHO HỎI:LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÁC ĐỊNH HƠP ÂM CỦA BÀI HAT

    1. Có 4 cách xác định b nhé

    2. Xác Định hợp âm cách cơ bản nhất bạn dựa vào nốt giai điệu ở phách mạnh và trong ô nhịp, Thường hợp âm nào chứa nhiều nốt giai điệu nhất thì sẽ được sử dụng cho ô nhịp đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *