Phương pháp xác định tone bài hát đệm guitar với 3 bước đơn giản

cach-xac-dinh-tone-mot-bai-hat

Hy vọng với 3 bước cơ bản sau đây sẽ giúp các bạn xách định nhanh được tone của một bài hát bất kì khi chơi guitar đệm hát và không còn cảm thấy mơ hồ về cách dò tone cho một bài hát.

3 bước đơn giản để xác định tone cho một bài hát:

Bước 1: Dò note qua câu hát đầu tiên của người hát để tìm hợp âm chủ. Để xác định nhanh được hợp âm chủ thì ta dựa vào công thức cấu tạo của hợp âm để xem các note ta dò được thuộc hợp âm nào.

Bước 2: Từ hợp âm chủ chúng ta sẽ xác định được tone chính của bài hát nhờ vào phương pháp như sau:

  • Tone của bài hát không có dấu hóa thăng (#) và giáng (b): Tone Đô trưởng (C) hoặc Tone La thứ (Am). Nếu bài hát vui sẽ chơi với hợp âm chủ là C, nếu bài hát buồn sẽ chơi với hợp âm chủ là Am.
  • Tone của bài hát có các dấu hóa thăng sẽ chính là note # cuối cùng tăng lên 1/2 cung. Ta có các dấu hóa # xuất hiện lần lượt trong bài hát là (cách nhớ là đếm lên 5): F     C     G     D     A     E     B. Ví dụ nếu bài hát có dai dấu thăng là F# và C# thì tone bài hát sẽ là note thăng cuối cùng là C# + 1/2 cung = D => Tone bài hát là tone D.
  • Tone của bài hát có các dấu hóa giáng (b) sẽ chính là note giáng áp chót. Ta có các dấu hóa giáng xuất hiện lần lượt trong bài hát là (cách nhớ đếm lên 4): B     E     A     D     G     C     F. Ví dụ nếu bài hát có hai dấu giáng Bb và Eb thì tone bài hát sẽ là tone Bb (Bb là dấu giáng áp chót).

Bước 3: Từ hợp âm chủ chúng ta sẽ suy ra được bộ hợp âm chính để đệm cho bài hát đó qua mối liên hệ trưởng thứ song song. Nếu hợp âm chủ là hợp âm trưởng thì chúng ta sẽ giảm 1 cung rưỡi để được hợp âm thứ song song và ngược lại.Ví dụ 1: Ta dò được hợp âm chủ là D thì giảm 1 cung rưỡi sẽ được hợp âm Bm và theo cấu trúc của tone D trưởng thì ta sẽ có bộ hợp âm gồm: D     Em     F#m     G     A     Bm     C#o. Tùy vào bài hát vui hay buồn mà chúng ta sẽ chọn hợp âm chủ là D hoặc Bm. Các hợp âm trưởng sẽ mang sắc thái vui nằm ở bậc 1, 4, 5 (ở ví dụ trên là D, G, A) và các hợp âm thứ sẽ mang sắc thái buồn (ở ví dụ trên là Bm, Em, F#m).

* Các bạn để ý là bài hát đó có note nào thăng thì hợp âm cùng tên với nó sẽ là hợp âm # (tương tự với các dấu hóa giáng ở ví dụ 2).

Ví dụ 2: Ta tìm được hợp âm chủ là Ab thì theo cấu trúc của âm giai trưởng (trong đệm hát: âm giai, tone, gam, giọng đều là một) ta sẽ có các hợp âm sau: Ab     Bbm     Cm     Db     Eb     Fm     Go. Nếu bài hát vui thì Ab là hợp âm chủ, ngược lại nếu bài hát buồn thì Fm sẽ là hợp âm chủ.

Các bạn có thể tham khảo thêm ví dụ qua video mình thực hiện sau đây để hiểu rõ hơn (Nếu có thắc mắc hay góp ý thì các bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé):

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp chơi đàn guitar lead

Comments

comments

Tagged , , , ,

2 thoughts on “Phương pháp xác định tone bài hát đệm guitar với 3 bước đơn giản

  1. Có thể nói rõ hơn ko

    1. Mình chưa hiểu ý bạn lắm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *