Tone Guitar là gì? Sự khác nhau giữa Tone và Âm giai (Scale)

1. Tone guitar là gì?

Tone (Giọng) là sự liên hệ giữa các note trong âm giai (*) với một note được chọn làm trung tâm gọi là âm chủ. Tên gọi của Tone là tên gọi âm chủ kèm theo âm thức. Ví dụ: Tone Đô trưởng, Tone La thứ, vv…

* Âm giai là chuỗi âm liên tiếp, khởi đầu và kết thúc bằng một note và mang tên note ấy.

Với riêng bản thân mình thì để cho dễ nhớ, mình hiểu đơn giản các khái niệm này như sau:

tone-guitar-la-gi

Âm giai: khái niệm dùng trong guitar solo/lead gồm các note đánh giai điệu, note vang lên đơn lẻ.

Tone (Giọng): khái niệm dùng trong guitar đệm hát gồm 3 note trở lên vang lên cùng một lúc gọi là hợp âm và mang sắc thái vui (các hợp âm trưởng), buồn (các hợp âm thứ).

Về cơ bản thì mình thấy Tone (Giọng), Âm giai (Gam) gần như là giống nhau về cấu trúc. Nó chỉ khác về một cái là đánh các note riêng lẽ để chơi solo, còn một cái đánh hợp âm (hòa âm) 3 note vang lên cùng một lúc để đệm cho người hát. Đó! Chỉ đơn giản vậy thôi.

* Bạn nào đang tìm hiểu cách bắt tone nhanh cho một bài hát thì có thể xem ở bài này nhé: Xác định tone bài hát đệm guitar với 3 bước đơn giản.

Comments

comments

Tagged

6 thoughts on “Tone Guitar là gì? Sự khác nhau giữa Tone và Âm giai (Scale)

 1. Cho em hỏi là trong bài này a bảo gọi tone là âm chủ kèm theo âm thức nhưng trong bài xác định tone 3 bước thì bước 1 tìm hợp âm chủ rồi bước 2 đi xác định tone bằng các dấu hóa thăng giáng… Em chưa hiểu lắm mong anh giải đáp ạ. Cảm ơn Anh

  1. À. A viết chưa chính xác, tìm hợp âm chủ rồi xác định bộ hợp âm trong tone. * Trong một số trường hợp thì mình nghĩ đó là hợp âm chủ (hợp âm câu đầu tiên) nhưng không chính xác thì mình sẽ sử dụng phương pháp xác định tone qua các dấu hóa để mình tăng lên 4 (đối với dấu giáng như trong bài a có nói) hoặc 5 (#) để xác định hợp âm chủ chính xác.

 2. Anh ơi giúp em với vd em chơi solo 1 bài nhạc thì muốn tăng tone hay giảm tone thì dịch chuyển các note sao anh

  1. Nếu chơi solo độc tấu hay fingerstyle thì e sử dụng capo là nhanh nhất, còn solo lead thì e sử dụng các mode (mẫu bấm âm giai) là được.

 3. Chào Anh, em vẫn chưa hiểu về cao độ của hợp âm lắm. Ví dụ tone Đô trưởng hay la thứ thì song song. Vậy cao độ mình cứ tính lên từ Đô trưởng – rê thứ Mi thứ Fa trưởng Son trưởng La Trưởng Si thứ. Vậy Đô trưởng là thấp nhất- si thứ là cao nhất
  Còn La thứ đếm lên thì la thứ thấp nhất- Sol trưởng là cao nhất
  Suy nghĩ vậy có đúng không ạ? Nếu k đúng thì cao độ hợp âm như nào vậy Anh

  1. E nên xét các nốt trong một bài hát dựa trên sheet nhạc. Vẫn là những nốt đó nhưng e sẽ xem nốt nào ở quãng thấp nốt nào ở quãng cao từ đó xác định chính xác nhất. Ví dụ C ngăn 3 dây 5 sẽ thấp hơn D dây 4 buông, thấp hơn E ngăn 2 dây 4… Nhưng D dây 4 buông hay E ngăn 2 dây 4 sẽ thấp hơn C ở ngăn 1 dây 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *