Hiểu rõ về CAGED SYSTEM trong Guitar – Ứng dụng cho Solo, Lead, Đệm hát

CAGED SYSTEM LÀ GÌ?

CAGED là tên viết tắt của các hợp âm lần lượt: Đô trưởng (C), La trưởng (A), Sol trưởng (G), Mi trưởng (E) và Rê trưởng (D). CAGED SYSTEM là hệ thống cách bấm các hợp âm trưởng theo một quy luật tổng hợp các mẫu bấm của 5 hợp âm nói trên.

caged-system-la-gi
CAGED SYSTEM

2 BƯỚC LÀM CHỦ CAGED SYSTEM

Bước 1: Xác định nốt hợp âm bạn đang cần bấm trên đàn ở dây 6, 5 và 4

Cách xác định theo quy tắc hợp âm trưởng: 2 2 1 2 2 2 1 với 2 là 1 cung tương ứng 2 ngăn trên cần đàn và 1 là nửa cung tương ứng 1 ngăn.

Ví dụ ở Tone C ta có: C (2) D (2) E (1) F (2) G (2) A (2) B (1) (C) thì chỉ có E qua F và B qua C là cách nhau nửa cung, các nốt còn lại cách nhau 1 cung, cụ thể ở dây 6 nốt dây buông (không bấm) là E thì F sẽ là ngăn 1, G ngăn 3, A ngăn 5, B ngăn 7, C ngăn 8, D ngăn 10 và E ngăn 12 (lặp lại các nốt ở đầu cần đàn).

Bước 2: Ráp các mẫu bấm lần lượt của các hợp âm C,A,G,E,D vào các vị trí nốt mà bạn mới xác định ở dây 6, 5 và 4.

Ví dụ mình muốn bấm hợp âm C trưởng thì theo 2 bước ở trên. Bước 1 mình sẽ các định được các nốt C ở dây 6 nằm ở ngăn 8, dây 5 ngăn 3 và dây 4 ngăn 10. Bước 2 mình sẽ ráp các mẫu bấm của G và E ở nốt C dây 6, mẫu bấm của C và A ở nốt C dây 5, mẫu bấm của D ở nốt C dây 4. Và cứ thế với bất kì hợp âm trưởng nào, chúng ta đều có thể xác định nhanh được 5 mẫu bấm hợp âm ở tất cả các ngăn trên cần đàn.

Đối với các bạn mới có thể bài viết sẽ hơi khó hiểu nên mình có làm video chia sẻ tại đây, các bạn có thể tham khảo thêm:

Ứng dụng CAGED SYSTEM

Với Guitar Lead: cùng với quy tắc bấm hợp âm ngăn cao của thứ và trưởng, chúng ta sẽ xác định được tất cả các nốt dừng (treo) của tất cả các hợp âm trong 1 tone ở 1 mẫu bấm scale (mode). Từ đó chúng ta sẽ soạn được các câu lead hay hơn, đa dạng hơn và dễ nhớ hơn khi chuyển tone.

Với Solo: nếu như bạn nào đang tìm hiểu guitar đệm hát nâng cao thì CAGED SYSTEM cũng như quy tắc bấm các hợp âm thứ ngăn cao sẽ là nền tảng quan trọng giúp các bạn dễ dàng chuyển soạn được giai điệu của bài hát ở các ngăn cao để tạo intro, outro & chuyển đoạn cho bài hát.

Với đệm hát: nhớ nhanh các mẫu bấm hợp âm ở ngăn cao và liền nhau sẽ là tiền đề để người đệm biến tấu (sáng tạo tiết tấu mới từ tiết tấu đệm cơ bản) từ đó sẽ hình thành được phong cách chơi riêng cho bản thân.

Comments

comments

Tagged

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *