Mode Guitar là gì? Tại sao phải biết mode khi chơi guitar lead

Mặc dù mình đã biết đến khái niệm mode khá lâu nhưng thật sự khi đã thuộc 5 mẫu âm giai để chơi guitar lead thì mình không hiểu tại sao lại cần biết đến mode làm gì nhỉ?

mode-guitar-la-gi

Mode Guitar là gì?

Khái niệm mode ra đời để đặt tên cho 5 mẫu âm giai trong một scale, giúp người chơi nhớ nhanh các vị trí và các nốt của mỗi mode nhằm lick nốt phù hợp cho mỗi hợp âm trong một tone (giọng) tương ứng.

Ngoài công dụng giúp nhớ nhanh, mode sắp xếp 7 nốt của âm giai vào từng mẫu bấm cụ thể theo một phương pháp thống nhất giúp cho việc đi câu lead kết hợp nhiều ngăn không bị nhầm. Sự khác nhau về quãng (độ cao của nốt) của mỗi mode cũng giúp cho người chơi dễ dàng lựa chọn vị trí mẫu bấm để diễn tả đúng cảm xúc của các phần trong bài hát.

Các bạn cứ hiểu đơn giản như sau: chúng ta có 5 mẫu âm giai trong một scale, ví dụ scale C thì mẫu 1 sẽ nằm bắt đầu ở dây buông, mẫu 2 sẽ bắt đầu ở ngăn 3, mẫu 3 ngăn 5, mẫu 4 ngăn 7 và mẫu 5 ngăn 10 (Các bạn xem ảnh bến dưới để dễ hình dung)

5-mau-am-giai-scale-c

Với 5 mẫu âm giai cho mỗi scale mà chúng ta có đến 12 âm giai thì việc nhớ là cực kì khó, chưa tính đến việc nhớ các nốt trong cấu tạo của mỗi hợp âm. Vì lý do này mà người ta đã nghĩ ra mode để đặt tên cho mỗi mẫu âm giai. Việc ghi nhớ các mẫu âm giai khi có mode chỉ là xác định một mode gốc sau đó suy ra theo thứ tự tên các mode như sau:

I Don’t Play Loud Music After Lunch (Tạm dịch là Tôi không chơi nhạc lớn sau bữa trưa)

Các chữ hoa ở đầu mỗi từ trong câu trên chính là viết theo thứ tự tên của 7 mode:

Ionian Dorian Phrygian Lydian Mixolydian Aeolian Locrian

Và đễ cho dễ nhớ thì thông thường ta sẽ chọn âm giai Đô trưởng (C) làm gốc và nhớ theo bậc của các nốt trong một âm giai. Khi Lead ở mỗi tone khác nhau, ta sẽ xê dịch các mode này di chuyển trên các ngăn của cần đàn với số ngăn tương ứng với số cung tính từ tone C đến tone đang chơi.

Tại sao phải biết mode khi chơi guitar lead?

Để hiểu rõ công dụng của mode trong Guitar Lead thì các bạn tham khảo video mình thực hiện bên dưới đây:

Comments

comments

Tagged , ,

6 thoughts on “Mode Guitar là gì? Tại sao phải biết mode khi chơi guitar lead

 1. Xin ví dụ chủ âm là em thì các mode nó là gì ?

  1. 6.Em 7.F#dim 1.G 2.Am 3.B7 4.C 5.D

   1. rất thích các video của bạn.. nhờ bạn giải thích suy thế nào ra được “6.Em 7.F#dim 1.G 2.Am 3.B7 4.C 5.D” nha, mình ngồi nghiệm 2 tiếng vẫn không hiểu được.

    1. Mình suy ra theo thứ tự từ tone trưởng ấy bạn: tone G trưởng sẽ là: 1.G 2.Am 3.Bm 4.C 5.D 6.Em 7.F#dim nếu tính từ 6 thì sẽ là 6.Em, 7.F#dim.. rồi cứ thế. Nếu bạn chưa hiểu bạn có thể xem lại cấu tạo âm giai trưởng ở link sau để hiểu rõ hơn: https://guitarscale.vn/am-giai-truong-major-scale/

 2. Cho hỏi sao mẫu bấm các moded của anh khác mấy trang nước ngoài vậy?

  1. Cùng một phương pháp nhưng mà mỗi trang sẽ lấy ví dụ ở mỗi tone khác nhau nên có thể bạn thấy khác. Bạn thử nhìn tổng cả các mode xem có giống hay chỉ khác thứ tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *