Arpeggios guitar là gì

Các bạn có thể hiểu Arpeggios qua cách ứng dụng của khái niệm này trên đàn guitar đó là: Tập hợp tất cả các vị trí nốt cấu tạo của một loại hợp âm theo một hệ thống sắp xếp bắt đầu từ nốt gốc hoặc nốt bậc 3 hoặc nốt bậc 5, bậc 7…

Ví dụ Am được hình thành từ 3 nốt A C E ta sẽ có 3 mẫu Arpeggios bắt đầu từ E (ngăn 0 – dây buông), A (ngăn 5), C (ngăn 8) trên dây 6.

Ghi chú: Các số 1 2 3 4 thể hiện vị trí trên cần đàn tương ứng với xếp ngón trỏ, giữa, áp út ,út khi chạy nốt.

Arpeggios-Am

Ứng dụng Arpeggios vào đoạn solo

Arpeggios có thể sử dụng trong các đoạn solo giang tấu hoặc cách chơi ngẫu hứng (improvisation) trên phần nhạc nền (backing track hoặc vòng hợp âm chorus).

Các vị trí trong một mẫu Arpeggios sẽ là nốt bắt đầu và kết thúc cho một câu solo, kết hợp với các nốt trong âm giai có thể là âm giai trưởng (major), harmonic minor scale (âm giai thứ hòa âm), pentatonic (ngũ cung), pentatonic blue, melodic minor scale (âm giai thứ giai điệu, hòa điệu).

Với phần “mở bài” cho một đoạn solo các bạn có thể tạo giai điệu từ các vị trí trong mẫu Arpeggios kết hợp với các loại âm giai theo gợi ý như trên. Phần “thân bài” (cao trào) thường các guitarist sẽ sử dụng kỹ thuật quét dây trên 3, 4, 5, 6 dây với tốc độ cao. Dựa trên vòng hợp âm chúng ta sẽ kết hợp các mẫu Arpeggios theo loại hợp âm tương ứng (trưởng, thứ, 7, major 7, m7, dim7, m7b5…)

Video demo:

Comments

comments

Tagged

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *