Cách luyện tập cảm âm guitar theo phương pháp bậc

Kiến thức cần nắm:   

  • 1.C   2Dm   3.E7   4.F   5.G   6.Am   7.Bm7b5
  • Tone trưởng luôn là bậc 1, Tone thứ luôn là bậc 6. Tone trưởng = Tone thứ + 1.5 cung 
  • Thuộc 2 mẫu âm giai bậc 3, bậc 6 đồng thời ráp được các thế hợp âm theo bậc như hướng dẫn:

7 số thứ tự đi kèm 7 hợp âm các bạn sẽ cần học thuộc lòng. Theo phương pháp thì từ đây về sau chúng ta chỉ nhớ trong âm nhạc có 7 nốt tương ứng 7 hợp âm theo 7 bậc như trên. Việc tăng giảm tone có các dấu hóa thăng (#) giáng (b) chỉ là việc xê dịch các mẫu âm giai đi kèm thế hợp âm nên ta chỉ cần nhớ tone gốc C – Am.

Tổng quan phương pháp

Chúng ta sẽ tập luyện cảm âm theo bậc của tone thứ, tiến trình thông dụng đó là vòng hợp âm 6 2 3 6 (Am Dm E7 Am).

Chọn một bài bất kì thuộc vòng hợp âm trên sau đó nghe tiến trình thay đổi của 3 bậc này qua các câu hát và đệm theo. Thực hành bài vừa chọn ở tất cả các tone theo ca sĩ hát (chọn ngẫu nhiên). Sử dụng website chordify.net để dò tone sau đó ráp thế hợp âm theo bậc 6 2 3 6 để “tai” tiếp nhận tiến trình hợp âm của 3 bậc này.

Sau khi tập một thời gian (với mình là 2 – 3 tháng) chúng ta dần dần thêm những bậc trưởng vào bài hát theo đúng hợp âm có sẵn được soạn cho bài hát đang tập.

Song song với quá trình tập luyện, chúng ta để ý tập thêm các bài hát theo vòng hợp âm thông dụng như 6 3 4 5, 6 2 5 1, 6 4 1 5, canon (1 5 6 3 4 1 2 5)…

Video hướng dẫn cách tập:

* Lưu ý: Khái niệm bậc theo tài liệu sẽ được thể hiện bằng chữ số la mã, để đơn giản cách đọc mình sử dụng chữ số tự nhiên trong bài.

Comments

comments

Tagged

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *