Các kỹ thuật solo cơ bản và cách áp dụng trong Guitar Lead

ky-thuat-solo-guitar-lead

1. Vibrato (rung dây)

Vibrato là kỹ thuật dùng để tăng độ lượn, độ xoáy của tiếng đàn, kéo dài tiếng đàn.

Cách thực hiện: dùng lực cổ tay di chuyển dây đàn lên xuống theo một biên độ nhỏ. Vibrato phụ thuộc 2 yếu tố đó là biên độ rung và tốc độ rung dây.

* Bạn nên thực hành Vibrato với các tốc độ (nhanh/chậm) và biên độ (lớn/nhỏ) khác nhau để lắng nghe, phân biệt và ứng dụng khi thích hợp.

2. Bend (nhéo dây)

Bend là kỹ thuật nhéo dây lên/xuống để tăng/giảm dần độ cao của note nhạc vang lên. Thông thường, với dây 1, dây 2 và dây 3 thì người ta sẽ bend lên. Với dây 4, dây 5 và dây 6 sẽ bend xuống.

Cách thực hiện: sử dụng lực của cổ tay cùng các ngón số 3, số 2 và số 1 của bàn tay trái để đẩy dây lên/xuống sao cho âm thanh phát ra tăng dần 1/2 cung/1 cung/1.5 cung tùy vào ý định của người chơi lead.

Một đoạn intro lead ngẫu hứng mình áp dụng kỹ thuật bend sau một thời gian tập luyện

3. Slide (vuốt dây, trượt note)

Trong kỹ thuật Slide luôn có 2 note: note đầu và note cuối. Đầu tiên, bạn đánh note nhạc đầu, sau đó ngón tay đang bấm trượt trên sợi dây đàn đến vị trí note thứ hai, trong khi trượt thì ngón tay vẫn bấm vào dây đó.

Khi note đầu tiên có cao độ thấp hơn note thứ hai, ta gọi là slide up. Ngược lại, khi note nhạc đầu có cao độ cao hơn note nhạc thứ hai, ta gọi là slide down.

4. Harmonics

Harmonics là kỹ thuật tạo ra âm thanh nghe giống như tiếng chuông. Trên cần đàn guitar thì kỹ thuật này được sử dụng (có sẵn) ở các ngăn số 5, ngăn 7 và ngăn 12. Trường hợp muốn tạo ra các note harmonics ở các vị trí khác thì ta sẽ sử dụng đồng thời hai tay để thực hiện.

Cách thực hiện: đặt ngón tay trái chạm nhẹ lên dây đàn (không bấm). Ngón tay không nằm giữa 2 ngăn phím mà nằm ngay trên ngăn phím. Khi ngón tay phải đánh dây đàn thì đồng thời ngón tay trái rời khỏi vị trí dây đàn để tạo ra âm thanh đặc biệt vang lên nghe như giống tiếng chuông.

Nếu muốn harmonics ở các ngăn khác ngăn số 5, 7, 12 thì ta dùng bàn tay phải đánh ngón kết hợp chạm dây ở vị trí tương ứng với số ngăn bấm note của ngón tay trái. * Các bạn có thể xem demo ở video bên dưới.

5. Hammer – On, Pull – Off

Hammer – on và Pull – off là 2 kỹ thuật riêng biệt, nhưng thường được sử dụng chung và kết hợp với nhau. Công dụng của kỹ thuật này đó là tạo ra âm thanh “mướt” và ngọt (không bị ảnh hưởng bởi âm thanh của ngón/phím khi gảy dây).

Cách thực hiện:

+ Hammer – On: dùng ngón tay chạm mạnh vào cần đàn để phát ra âm thanh (không dùng tay phím đánh vào dây đàn).

+ Pull – Off: từ vị trí đang bấm note của ngón tay trái, ta sẽ kéo mạnh ngón tay ra khỏi dây đàn để tạo ra âm thanh mà không dùng tay phím đánh vào dây đàn.

Video hướng dẫn:

Tài liệu tham khảo: Kỹ thuật thực hành & tự học Guitar (NS. Hoài An)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *