Giáo trình Guitar Lead (Guitar Improvisation) cơ bản

giao-trinh-guitar-lead

Cập nhật giáo trình lead guitar hoàn thiện về âm giai (2021)

—–

Link tải tab 5 bài tập cơ bản: https://drive.google.com/file/d/1DGeb9HGmmWMLZqAARlQXasKaLXqhu2C2/view?usp=sharing

—–

Chào các bạn!

Không biết là tình cờ hay bằng cách … nào đó các bạn đọc được bài viết này 🙂 Nhưng mình biết chắc rằng các bạn cũng có một niềm đam mê guitar giống như mình, đặc biệt là với guitar lead. Mình cũng là dân tự học nên ở một góc độ nào đó, mình hiểu được những trở ngại cũng như khó khăn trong việc tự tập guitar lead. Với riêng bản thân thì mình đã mất một khoảng thời gian khá dài bị chững lại, mặc dù vẫn luôn tìm tòi kiến thức mới nhưng thật sự với guitar lead thì … 🙁Sau một số khóa học ở các trung tâm. Mình tìm hiểu và đăng ký học tại trường nhạc với Thầy là một Guitar Bass chơi nhạc nhẹ. Và với những kiến thức cơ bản cực kì bổ ích được học, mình đã bước đầu chơi được những câu lead đơn giản, đến hiện tại thì mình vẫn đang tập luyện mỗi ngày. Điều quan trọng ở đây mà mình muốn nói đó là khi tìm hiểu những kiến thức cơ bản này, mình thấy có rất nhiều tài liệu hay về guitar lead đã được chia sẻ trên mạng từ rất lâu và hầu như đều là tài liệu nước ngoài. Khi nhìn thấy những con số thời gian đăng bên dưới video là “4 năm trước, 6 năm trước…” cảm giác lúc đó của mình như thế này!

Hy vọng với giáo trình guitar lead cơ bản này, các bạn sẽ chơi được guitar lead 🙂 (thật!), có được kiến thức căn bản để tự chọn cho mình dòng nhạc ưa thích (Pop, Jazz, Rock, Blue…), phương pháp tập luyện phù hợp cho bản thân, cách nhớ nhanh các vị trí để lead cho một âm giai bất kì, các kiến thức nhạc lý nâng cao (hiểu và nắm vững chúng), vv.

Vì guitar lead đa phần là thực hành nên mình sẽ nói qua video, các bạn xem và cố gắng tập luyện nhé! Nếu thấy bổ ích/không hay thắc mắc thì có thể để lại bình luận bên dưới để mình cải thiện và cùng trao đổi thêm nhé! Cám ơn các bạn!

Cập nhật mới nhất: Giáo trình guitar lead đệm hát 2020

Bài 1: Xác định nhanh mẫu bấm để lead cho tone trưởng/thứ

Bài 2: Luyện nghe hợp âm

Bài 3: 5 bài tập cơ bản

Bài 4: Chọn tốt thành lập câu lead

Bài 5: Cài đặt phần mềm tạo nhạc nền

Bài 6: Thực hành bắt nhịp vào câu lead

Bài 7: Đang cập nhật…

* Giáo trình guitar lead improvisation 2019 (học về mode)

Bài 1: 5 kiến thức cần biết để chơi lead ngẫu hứng

Bài 2: Cách tạo câu lead và bài tập về nhịp với mode bậc 1

Bài 3: Mode bậc 6

Bài 4: Tập lead theo vòng hợp âm

Bài 5: Tìm hiểu về hợp âm bậc 7 (thứ giảm 5)

Bài 6: Tổng hợp về 7 mode

Bài 7: Tập lead điệu bolero (Những ngày xưa thân ái – Phạm Thế Mỹ)

Bài 8: Tập lead điệu Ballad (Hoa Bằng Lăng – Jimmii Nguyễn *Nhạc Hoa lời Việt*)

Bài 9: Tập lead bài Hongkong1

* Cho những bạn chưa biết: Lead hay còn có một cách gọi khác đó là improvisation chỉ cách chơi ngẫu hứng giai điệu trong một bài hát. Thông thường người chơi guitar lead sẽ đánh ở những phần chuyển đoạn hay những lúc lấp khoảng trống.

Comments

comments

Tagged , , ,

3 thoughts on “Giáo trình Guitar Lead (Guitar Improvisation) cơ bản

  1. Em dậy lead hay , Cho Anh hỏi nếu mình chơi một bài hát mà chỉ có 3 hợp âm (C-F-G ) mà hợp Chính là Đô trưởng , vậy thì anh lead Bắt Đầu bật một Ở dây một ngăn Số 8
    Và Fa bật 4 ở dây 1 ngăn 1 và G ở dây 1 ngăn 3 đúng không em ?
    Nếu đúng thì bài hát chơi ở hợp MiThứ (Em)cŨng cÓ 3 hợp âm (Em – am- b7)thì tính nhưthế nào anh tính khg đưỢc nhờ em hướng dẫn dùm cảm ơn em

  2. XinCAM ONRAT HAYVA CO BAN

    1. Thank bạn 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.